CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

phiếu hướng dẫn

Cơ quan giải quyết: UBND Huyện Gò Công Tây
Lĩnh vực: Cấp, quản lý chứng minh nhân dân
Thủ tục: Cấp lại Chứng minh nhân dân tại Công an cấp huyện
Cách thức thực hiện

Trực tiếp tại trụ sở Công an cấp huyện thuộc tỉnh Tiền Giang.

Thành phần hồ sơ cần nộp

Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Sổ hộ khẩu (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).
- Đơn đề nghị cấp Chứng minh nhân dân (theo mẫu CM3) trình bày rõ lý do cấp lại Chứng minh nhân dân có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an cấp xã, phường, thị trấn nơi công dân đăng ký thường trú.
- 2 ảnh 3x4 cm (ảnh màu, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự).

Lệ phí

a) Đối với các phường thuộc thành phố Mỹ Tho: Cấp lại chứng minh nhân dân (không bao gồm tiền ảnh của người được cấp chứng minh nhân dân): mức thu 6.000đ/1 lần cấp. b) Đối với các xã, thị trấn thuộc huyện, các xã thuộc thành phố Mỹ Tho và các xã, phường thuộc thị xã Cấp lại giấy chứng minh nhân dân: mức thu 3.000đ/lần cấp. c) Không thu lệ phí cấp Chứng minh nhân dân đối với các trường hợp: bố, me, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc xóa đói, giảm nghèo.

Yêu cầu điều kiện thực hiện

Điều kiện để được cấp lại Chứng minh nhân dân:
a) Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, cơ sở để tính tuổi theo ngày, tháng, năm sinh ghi trong hộ khẩu hoặc giấy khai sinh;
b) Công dân Việt Nam đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam: được hiểu là công dân đó đang sinh sống, làm việc, học tập… tại một địa chỉ xác định trên lãnh thổ Việt Nam;
c) Không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được cấp Chứng minh nhân dân bao gồm:
- Đang chấp hành lệnh tạm giam tại Trại tạm giam, Nhà tạm giữ.
- Đang thi hành án phạt tù tại Trại giam, Phân trại quản lý phạm nhân thuộc Trại tạm giam.
- Đang chấp hành quyết định đưa vào các Trường giáo dưỡng, Cơ sở giáo dục, Cơ sở chữa bệnh.
- Những người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân họ bao gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác. Những người tuy không điều trị tập trung nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị
bệnh không điều khiển được năng lực hành vi thì cũng tạm thời chưa được cấp Chứng minh nhân dân.
Các trường hợp trên sau khi chấp hành xong các quyết định áp dụng các biện pháp xử lý chính khác, được thay đổi biện pháp ngăn chặn, được trả tự do hoặc khỏi bệnh tâm thần công dân đem các giấy tờ có liên quan đến Công an cấp huyện làm các thủ tục cấp Chứng minh nhân dân.
d) Đã được cấp Chứng minh nhân dân theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân và giấy Chứng minh nhân dân theo Quyết định số 143/CP ngày 09/08/1976 của Hội đồng Chính phủ.
e) Bị mất Chứng minh nhân dân.

Số lượng hồ sơ

01 bộ